So sánh sản phẩm

Ứng dụng tưới phun mưa trên rau ăn lá, tưới nhỏ giọt cho hoa hồng

Hotline: 0912424563 - Email: togia@togia.com.vn

Ứng dụng tưới phun mưa trên rau ăn lá, tưới nhỏ giọt cho hoa hồng

Ngày đăng : 10:11:35 27-06-2016

Ứng dụng tưới phun mưa trên rau ăn lá, tưới nhỏ giọt cho hoa hồng: 

Được sự hỗ trợ của “Dự án cạnh tranh nông nghiệp”, trải qua một thời gian: thẩm vấn nông dân, phân tích tình hình, xác định mục đích, mục tiêu, lập kế hoạch dự án, thông qua thẩm định, tiến hành khảo sát…..cuối cùng mô hình “hệ thống tưới phun mưa” trên rau ăn lá và “hệ thống tưới nhỏ giọt” trên hoa Hồng lần đầu tiên đã được triển khai tại TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk đầu tháng 3 năm 2011. Dự án tiến hành với sự chủ trì của Trung tâm nghiên cứu Khoai tây, rau và hoa thuộc Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Miền nam phối hợp với Sở Nông nghiệp &PTNT Đăk Lăk cùng UBND Thành Phố Buôn Ma Thuột.Qua quá trình khảo sát, đã thống nhất chọn hộ chị Ngô Thị Lấn tại khối 12 phường Khánh Xuân và hộ chị Nguyễn Thị Vân khối 6, phường EaTam để triển khai các mô hình. Diện tích tham gia triển khai mô hình trồng rau, hoa phải ≥ 1000 m2, chủ động được nguồn nước tưới, quan trọng nhất phải có sự phối hợp nhiệt tình của gia đình cùng các bên thực hiện dự án.


uong dung tuoi phun mua tren rau an la, tuoi nho giot cho hoa hong 2

 

uong dung tuoi phun mua tren rau an la, tuoi nho giot cho hoa hong

Trước khi triển khai dự án, các hộ tham gia mô hình được dự án tài trợ mời tham quan một số mô hình công nghệ tưới nước điển hình tại Đà Lạt để học tập và trao đổi kinh nghiệm. Dự án hỗ trợ toàn bộ vật tư và chi phí lắp ráp hệ thống tưới tự động. Ngoài ra nông dân còn được hỗ trợ các loại giống hoa, rau cho năng suất cao, kháng sâu bệnh. Nông dân được tập huấn về kỹ thuật canh tác, biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên rau, hoa và quy trình sử dụng phân bón hợp lý trên cây trồng. Theo quan sát thực tế trong chuyến tham quan các mô hình tại Đà Lạt vừa qua, chúng tôi được biết, qua hệ thống tưới nhỏ giọt và phun mưa, nước trước khi dẫn đến cây trồng đã được “đi” qua một “hệ thống trung tâm” gồm: Đồng hồ áp lực đo áp suất lưu lượng nước, hệ thống lọc nước, van xả khí, van hồi nước và bộ châm phân. Vì vậy hệ thống trung tâm kiểm soát được lượng nước thoát ra trong thời gian nhất định, đủ cung cấp nước cho nhu cầu cây trồng, hạn chế lượng nước thất thoát không hiệu quả. Cây trồng được cung cấp nguồn nước tưới sạch thông qua hệ thống lọc nước và van hồi nước. Đặc biệt là “bộ châm phân” sẽ hút phân (đã được hoà nước với liều lượng định sẵn) rồi đưa vào hệ thống đường ống dẫn nước, điều tiết qua hệ thống nhỏ giọt, phân phối đều cho cây, hệ rễ được hấp thu đầy đủ dinh dưỡng để nuôi cây. Cây được cung cấp phân cân đối, đầy đủ, không thất thoát, tăng hiệu quả sử dụng phân của cây trồng. Tưới nhỏ giọt không làm nước “bắn” tung toé lên lá gốc và không tràn trên luống nên hạn chế tối đa sự phát sinh, phát triển và lây lan của tuyến trùng, nấm, vi khuẩn…, nên hạn chế tác động thuốc bảo vệ thực vật, hạ giá thành sản phẩm và tăng lợi nhuận.

Đối với hệ thống tưới phun mưa trên rau ăn lá cũng hạn chế bệnh rất tốt, vì những hạt nước phun sương rất nhỏ ngoài việc cung cấp nước cho cây, rửa lá, đặc biệt, nước không làm xây xát tế bào lá như tưới truyền thống, vì vậy sẽ không tạo điều kiện cho các loại vi sinh vật gây hại (bào tử nấm, vi khuẩn…) xâm nhập gây bệnh lá rau, giảm tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Theo Thạc sỹ Ngô Xuân Chinh, PGĐ Trung tâm nghiên cứu khoai tây, rau và hoa thuộc Viện KHKT Nông nghiệp Miền nam cho biết: khi áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt trên hoa sẽ giảm đựơc 90% công lao động (tưới nước, bón phân), đối với hệ thống tưới phun mưa trên rau cũng giảm được 90% công tưới. Ngoai ra còn hạn chế được 50 – 70% sâu bệnh trên cây trồng. Th.sỹ Ngô Xuân Chinh cho biết: khi áp dụng mô hình công nghệ tưới này kết hợp với biện pháp kỹ thuật chăm sóc hợp lý thì sau 2 năm sẽ thu lại đủ tiền đầu tư hệ thống tưới ban đầu (hệ thống tưới được tính khấu hao từ 8 – 10 năm) Điều ý nghĩa nhất của việc áp dụng hệ thống tưới công nghệ cao này là bảo vệ được sức khoẻ cộng đồng, giữ cân bằng hệ sinh thái, bảo vệ môi trường và sản xuất cây trồng bền vững. Qua những mô hình được triển khai, mong rằng nông dân sản xuất hoa, rau quả thấy được hiệu quả kinh tế và ý nghĩa của mô hình để ứng dụng và nhân rộng, nhằm góp phần nâng cao đời sống của người nông dân.

Tags:
dsds