So sánh sản phẩm

Ứng dụng công nghệ tưới phun mưa tại đảo Lý Sơn – Ứng dụng mới

Hotline: 0912424563 - Email: togia@togia.com.vn

Ứng dụng công nghệ tưới phun mưa tại đảo Lý Sơn – Ứng dụng mới

Ngày đăng : 22:26:05 10-08-2016

Nếu trước đây người nông dân huyện đảo Lý Sơn – Quảng Ngãi chỉ sử dụng hình thức tưới thủ công truyền thống trong sản xuất nông nghiệp thì nay nhiều hộ dân đã sử dụng công nghệ tưới phun mưa.

Hình thức tưới này vừa tiết kiệm công lao động, vừa tiết kiệm tài nguyên nước, mang lại năng suất cây trồng cao.

Lâu nay để cung cấp nước tưới cho hành, tỏi, dưa hấu, đậu…, người dân trên đảo thường dùng ống nhựa mềm, rồi cầm trên tay để tưới. Mỗi lần tưới, ngoài trực tiếp cầm ống phun phía trước, người lao động còn cần phải có một người đỡ dây phía sau để khi di chuyển ống tưới cây trồng không bị ống làm hư hỏng.

Nhưng thời gian gần đây, nhiều người dân đã sử dụng công nghệ tưới phun mưa để phục vụ công tác tưới cho cây trồng. Loại hình tưới tiêu này giúp cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, mang lại năng suất cao hơn, đồng thời người dân tiết kiệm được thời gian và nhân công.

Anh Phạm Trường, thôn Tây, xã An Vĩnh cho biết tưới tay thì dòng nước phun ra rất mạnh, còn lượng nước cung cấp cho cây trồng tại các điểm nơi ít, chỗ nhiều… làm thân cây tỏi, hành, dưa hấu vốn rất mềm nên hay bị dập, gãy gây ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng, phát triển và năng suất của cây trồng. Còn sử dụng hệ thống tưới phun mưa thì tia nước phun ra rất nhẹ và đều khắp nên không gây ảnh hướng đến thân, lá của cây.

Do đó năng suất của tỏi, hành, đậu xanh… tăng từ 10-30% so với cách tưới truyền thống.

Ngoài ra, tưới phun mưa giúp tiết kiệm từ 30 đến 50% lượng nước ngọt cần tưới so với cách tưới truyền thống trước đây. Đây là điều rất quan trọng bởi nguồn nước ngọt ở đảo Lý Sơn rất hạn chế.

Tuy nhiên, để hệ thống tưới phun mưa hoạt động có hiệu quả thì nguồn nước phải có áp lực lớn và chi phí đầu tư ban đầu để xây dựng tương đối cao.

Theo tính toán tại thời điểm hiện nay, để lắp đặt hệ thống tưới phun mưa mỗi sào đất (500m2) sản xuất cần đầu tư số tiền từ 8-10 triệu đồng/sào, chưa tính kinh phí khoan giếng.

Với điều kiện kinh tế của người dân huyện đảo Lý Sơn hiện còn nhiều khó khăn, đây là một kinh phí ban đầu khá lớn. Vì thế, nếu được sự hỗ trợ, đầu tư từ phía chính quyền, nông dân sẽ rất đồng tình hưởng ứng việc lắp đặt hệ thống tưới phun mưa trên các cánh đồng trồng hành, tỏi,…

Hiện nay, tuy chỉ có khoảng 100 hộ dân với tổng diện tích khoảng 20ha trên tổng số hơn 300ha đất nông nghiệp trồng hành, tỏi, dưa hấu, đậu xanh… của huyện đảo Lý Sơn sử dụng loại hình tưới này nhưng với nhiều lợi ích thiết thực, trong mùa vụ tới huyện đảo Lý Sơn sẽ có thêm nhiều gia đình sử dụng hình thức tưới phun mưa trong sản xuất nông nghiệp.

Tags:
dsds