So sánh sản phẩm

Hệ thống tưới nhỏ giọt bằng năng lượng mặt trời ở Tiền Giang

Hotline: 0912424563 - Email: togia@togia.com.vn

Hệ thống tưới nhỏ giọt bằng năng lượng mặt trời ở Tiền Giang

Ngày đăng : 18:36:18 24-06-2016
Việc áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt bằng năng lượng mặt trời ở Tiền Giang là một bước tiến mới, đột phá trong sản xuất nông nghiệp, hiệu quả tốt tại nhiều vườn cây các tỉnh phía Nam, giúp giảm chi phí mà vẫn tăng năng suất. Giúp bà con có thêm thu nhập, giãm tải sức lao động, mang lại hiệu quả kinh tế với mô hình này.

Mô hình làm hệ thống tưới nhỏ giọt bằng năng lượng mặt trời ở Tiền Giang được Ông Võ Ngọc Diệp – Tổ trưởng Tổ hợp tác thanh long Lương Phú (xã Lương Hòa Lạc, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) cho biết, thay vì dùng phương pháp tưới thông thường, vườn thanh long 1.100 gốc của ông được thiết kế tưới nhỏ giọt sử dụng bằng năng lượng mặt trời.

he-thong-tuoi-nho-giot-bang-nang-luong-mat-troi-o-tien-giang
Ông Diệp bên hệ thống tưới nhỏ giọt chạy bằng năng lượng mặt trời.

Mô hình này không chỉ giúp ông tiết kiệm được điện, nước, nhân công… mà còn là điều kiện để ông đạt tới chuẩn VietGAP, được cấp mã xuất khẩu sang Mỹ cho trái thanh long thời gian qua. Không chỉ tiết kiệm chi phí, năng suất vườn thanh long cũng tăng lên, đạt 30 tấn/ha.

Mỗi năm 3 vụ, ông Diệp có thể thu lãi trên 300 triệu đồng. Mới đây, mô hình tưới nhỏ giọt cho vườn cây sử dụng năng lượng mặt trời này cũng được thử nghiệm tại hộ ông Hồ Xuân Phụng (xã An Phú, TX.Bình Long, Bình Phước). Năng suất vườn tiêu rộng 7.000m2 của ông Phụng đã tăng từ 1 tấn/năm lên 1,9 tấn/năm sau khi tiến hành tưới nhỏ giọt.

Hệ thống tưới nước bằng năng lượng mặt trời bao gồm một máy bơm gắn trên phao nổi thả trực tiếp xuống mương, hồ nước. Phía trên gắn một hệ thống pin tích hợp năng lượng mặt trời và một tấm panel thu năng lượng mặt trời. Máy bơm được vận hành bằng một mô – tơ có công suất 375W (khoảng 1 CV) cùng với hệ thống đường ống dẫn nước đến các gốc thanh long. Tại mỗi gốc sẽ có 2 van xả nước, nhỏ đều từng giọt và chỉnh lượng nước vừa đủ cho cây phát triển.

Theo các chuyên gia ngành trồng trọt, ưu điểm của khi lắp đặt hệ thống tưới tự động theo kiểu nhỏ giọt này giúp hệ thống rễ của cây phát triển mạnh nhờ được cung cấp vừa đủ nước. Qua đó, cây hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn, hạn chế lượng phân bón bị rửa trôi. Ngoài ra, tưới nhỏ giọt giúp hạn chế cỏ dại ở những vùng đất trống trong vườn cây. Từ đó, giảm công làm cỏ…
Tags:
dsds