So sánh sản phẩm

Giải pháp cứu vườn tiêu trong mùa khô ở huyện Bù Đốp

Hotline: 0912424563 - Email: togia@togia.com.vn

Giải pháp cứu vườn tiêu trong mùa khô ở huyện Bù Đốp

Ngày đăng : 23:37:54 15-06-2016
Thời điểm này, nông dân trong tỉnh đang phải đối mặt với nắng hạn. Ruộng khô cháy vì thiếu nước, cây trồng sống lay lắt. Người dân trồng tiêu phải nghĩ ra những giải pháp cứu vườn tiêu trong mùa khô hạn năm nay.

giai phap cuu vuon tieu trong mua kho o huyen bu dop
 

ĐỔ XÔ KHOAN GIẾNG

Mùa khô năm nay khắc nghiệt hơn năm trước nên hộ bà Vũ Thị Mai ở thôn 5, xã Thiện Hưng (Bù Đốp) phải khoan thêm giếng nước để tưới cho cây trồng. Tuy nhiên, giếng khoan đầu tiên gặp phần đất sạt lở và mũi khoan thứ hai gặp phải đá hộc, nên gia đình bà mất đứt chục triệu đồng mà chưa có nước tưới.

Ông Nguyễn Hữu Minh ở xã Hưng Phước thuê thợ khoan giếng phục vụ vườn tiêu. Với 5.500 nọc tiêu đang vào thời kỳ cần nước tưới, dù đã có một giếng khoan và một hồ chứa nước (sâu 5m) nhưng nắng hạn kéo dài, nguồn nước ngầm bị rút mạnh nên nước tưới tiêu thiếu. Vì vậy, bà Mai đã đầu tư hàng chục triệu đồng thuê máy nạo vét hồ chứa, bởi đối với cây tiêu, nước là quan trọng nhất. Nhiều diện tích tiêu liền kề vườn nhà bà Mai có hồ chứa nước nhưng cũng cạn kiệt. Các chủ vườn đang loay hoay tìm nguồn nước, như hộ anh Bùi Văn Hay, Phạm Văn Tiên…

Thời điểm này đến các xã Thiện Hưng, Hưng Phước, Tân Thành (Bù Đốp) đều thấy các hộ dân khoan giếng, tìm nước cứu vườn tiêu. Gắn bó với nghề khoan giếng từ năm 1998 nên anh Trần Đức Thanh đã đi khắp các huyện, thị xã để hành nghề. Anh Thanh cho biết: Mùa khô, nghề khoan giếng rất đắt khách, làm không hết việc. Trước đây có 2 máy khoan nhưng vì trả công thợ cao nên anh đã bán 1 máy, chỉ còn 1 máy để tự làm. Trung bình một tháng anh khoan được 2 giếng, trừ chi phí thu về 4-5 triệu đồng/giếng.
Do một giếng khoan không đủ nước tưới cho 1.000 nọc tiêu và chuẩn bị cho gần 3.000 nọc tiêu sắp trồng trong mùa mưa tới nên ông Nguyễn Hữu Minh ở ấp 5, xã Hưng Phước đang thuê thợ khoan thêm 2 giếng. Ông Nguyễn Hữu Hóa (em trai ông Minh), quản lý vườn cây cho biết: Hiện trong vườn đã có 1 giếng khoan nhưng không đủ nước tưới cho 1.000 nọc tiêu. Mùa này, bơm chỉ được 30 phút là cạn. Chúng tôi phải khoan thêm giếng để chủ động nguồn nước tưới cho cây trồng.

GIẢI PHÁP TRONG MÙA KHÔ

Để tiết kiệm nguồn nước ngầm và cứu vườn tiêu, lão nông Phạm Văn Lý ở thôn 5, xã Thiện Hưng (Bù Đốp) đã thành công với hệ thống tưới tự động trong vườn tiêu. Ông Lý là một trong số ít người trên địa bàn xã đạt danh hiệu nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi cấp tỉnh nhờ hiệu quả từ mô hình tưới nước bán tự động này.

Hơn 6.000 nọc tiêu nhà ông Lý dù đang cao điểm mùa khô vẫn rất xanh tốt. Ông Lý nói: “Từ khi lắp đặt hệ thống tưới tự động, năng suất vườn tiêu tăng lên khoảng 7-10%; chi phí nhân công, điện giảm rõ rệt. Vợ chồng tôi không còn phải thức đêm kéo ống nước tưới như trước”. Ông Lý bố trí ống nước theo chiều chảy xuôi, ống chính đặt ở vị trí cao nhất trong vườn, sau đó các ống phụ tỏa đi xung quanh, chôn lấp giữa hàng tiêu. Cuối cùng dùng các van điều chỉnh lượng nước cho thích hợp. Từ ngày lắp đặt hệ thống tưới tự động, thay vì cả ngày phải kéo vòi nước đi khắp vườn thì nay ông Lý chỉ việc bật máy, mở van.

Ông Lý cho biết: Vòi phun nước kích cỡ nhỏ nên độ hấp thụ nước của cây được lâu, giúp tiết kiệm nguồn nước. Hệ thống tưới nước tự động trên là một trong những giải pháp hữu ích, giúp nông dân đối phó với nắng hạn mùa khô.

 

Tags:
dsds